Nhóm chuyên gia kỳ lạ của Ford kiểm tra động cơ xe bằng việc "lắng nghe"

Các bạn nghĩ sao nếu có một nhóm chuyên gia kỹ thuật của Ford chỉ làm nhiệm vụ "lắng nghe động cơ" nhưng lại có thể phát hiện hàng tá lỗi của mỗi động cơ trước khi được lắp ráp vào xe ?

Nhóm chuyên gia kỳ lạ của Ford kiểm tra động cơ xe bằng việc "lắng nghe"

Nếu các hãng xe ô tô thường phải kiểm tra các hoạt động của khối động cơ trước khi tiến hành hoàn thiện cho chiếc xe bằng các phương tiện máy móc hiện đại thì tại nhà máy của Ford lại có một đội ngũ chuyên gia được đào tạo chuyên biệt để làm nhiệm vụ "lắng nghe động cơ" của những khối động cơ Ecoboost để phát hiện ra các vấn đề còn thiếu sót hoặc hỏng hóc bên trong. Nếu các kĩ sư nghe được bất kì âm thanh nào giống với các âm thanh đặc trưng của một số lỗi như ống bôi trơn bị tắc hoặc bánh răng bị hư hỏng, thì động cơ sẽ được tháo ra để kiểm tra lại. Những dòng xe khác tại Valencia như Ford Focus ST, Kuga và Mondeo cũng phải trải qua quy trình kiểm tra của các chuyên viên lắng nghe động cơ.

Chuyên gia của Ford sử dụng thính giác để kiểm tra âm thanh phát ra từ động cơ.

Chuyên gia của Ford sử dụng thính giác để kiểm tra âm thanh phát ra từ động cơ.

Theo chia sẻ của các chuyên gia đến từ Ford: "khi mà hầu hết các sản phẩm đều được kiểm định bằng thiết bị công nghệ chuyên môn cao thì Ford hiểu rằng thính giác nhạy bén là vô cùng cần thiết cho những bài kiểm tra chất lượng để đảm bảo về hiệu suất tối đa cho dòng Focus RS mới với động cơ EcoBoost." Điều này được Ford ví von giống như việc thử rượu vang hay trình diễn piano, nghệ thuật phải được cảm thụ bằng giác quan, nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất của sản phẩm hay màn trình diễn.

Mỗi động cơ xe Ford được sản xuất tại nhà máy Valencia đều được các chuyên gia lắng nghe động cơ kiểm tra lại trước khi lắp ráp.

Mỗi động cơ xe Ford được sản xuất tại nhà máy Valencia đều được các chuyên gia "lắng nghe động cơ" kiểm tra lại trước khi lắp ráp.

“Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hiểu và cực kỳ quen thuộc với âm thanh của một một động cơ hoàn hảo. Vì vậy, chúng tôi có thể “nghe ra” được những vấn đề nhỏ nhất bên trong động cơ nếu có,” ông Gunnar Herrman, phó giám đốc,Quality, Ford Châu Âu cho biết. Việc này cũng tương tự như người bác sĩ có trong tay tất cả những công nghệ khám bệnh tiên tiến nhất nhưng vẫn sử dụng ống nghe y tế để kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.”

Trên thế giới, chuyên viên của Ford tại các nhà máy địa phương đều được hướng dẫn để làm quen với các âm thanh của các lỗi động cơ điển hình. Tại Valencia, Tây Ban Nha, sau nhiều tháng huấn luyện, các chuyên viên sẽ phải thực hiện bài kiểm tra kéo dài 1 phút tại 1 trong 18 căn buồng cách âm ở cuối dây chuyền sản xuất.

Ngoài nhà máy sản xuất động cơ tại Valencia, một số nhà máy tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng được áp dụng biện pháp lắng nghe động cơ để kiểm tra.

Ngoài nhà máy sản xuất động cơ tại Valencia, một số nhà máy tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng được áp dụng biện pháp "lắng nghe động cơ" để kiểm tra.

Đội ngũ chuyên viên lắng nghe động cơ của Ford kiểm tra hơn 2.000 động cơ mỗi ngày tại nhà máy sản xuất động cơ tại Valencia. Công đoạn chuẩn bị động cơ trước mỗi bài kiểm tra, tạo khoảng thời gian nghỉ cho các chuyên viên nhằm đảm bảo sự tập trung cao độ xuyên suốt ngày thời gian làm việc. Phương pháp kiểm tra động cơ EcoBoost cũng được lựa chọn áp dụng tại một số nhà máy địa phương tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Theo Auto Pro

27/07/2016